Công nghệ mới

Tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp – quyết định mới nhất năm 2021

Nước thải công nghiệp có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe, môi trường. Trước khi nước thải công nghiệp thải ra môi trường cần phải đạt các quy chuẩn mà nhà nước quy định. Vì vậy tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp được nhà nước quy định rất khắt khe. Nước thải sau xử lý đạt chuẩn phải không gây ảnh hưởng sức khỏe và môi trường.

Xem thêm: dự án đã hoàn thành

Nước thải công nghiệp 

Nước thải công nghiệp đang bị ô nhiễm nặng

Nước thải công nghiệp đang bị ô nhiễm nặng

Đây là nguồn nước thải phát sinh từ quá trình công nghệ của cơ sở sản xuất và các nhà máy sản xuất công nghiệp hoặc các khu xử lý nước thải tập trung. Những nguồn chứa nước thải đều là các hệ thống thoát nước đô thị, khu dân cư, đầm, ao, hồ, mương, rạch, sông, khe, suối và kế cả vùng nước biển. Tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp từ đó được nhà nước quy định khắt khe hơn.

Việc xử lý nước thải là yêu cầu bắt buộc

Hiện nay các ngành công nghiệp đặc thù như: nhà máy xi măng, nhà máy thép, dệt may, hoá chất , nhà máy giấy, bột giấy,…đều có nguồn nước thải độ PH trung bình từ 9 – 11. Đặc biệt là chỉ số oxy sinh hoá BOD , chỉ số hoá học COD lần lượt lên tới 700mg/1  và 2500mg/1, cũng như hàm lượng chất rắn nằm ở trên cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép.

Ngoài ra lượng nước thải chứa Xyanua vượt 84 lần, NH3+ vượt 84 lần, H2S vượt gấp 4.2 lần, gây nên mức độ ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng và tác động nặng nề tới môi trường nếu như được xả trực tiếp ra môi trường.

Đây chính là vấn đề chung của toàn xã hội, cũng như của các ngành công nghiệp nói riêng. Một số cơ quan tài nguyên môi trường đang thực hiện gắt gao các phương án nhằm ngăn chặn tối đa các chất thải do sản xuất gây ra. 

Tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp loại A và B

Sơ đồ tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp loại A và B

Sơ đồ tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp loại A và B

Như đã quy định, những cơ sở sản xuất cần phải chấp hành đúng tiêu chuẩn về nước thải công nghiệp. Trong đó có các chỉ số ô nhiễm trước khi xả thải ra môi trường hoặc nguồn tiếp nhận khác. Đây không chỉ là điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn bảo vệ môi trường.

Hiện nay quy định về xử lý nước thải công nghiệp quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT. Những ngành công nghiệp nói chung khi có hoạt động xả thải đều phải đảm bảo thực hiện tốt hai yêu cầu sau đây:

  • Thứ nhất: xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải chuyên nghiệp.
  • Thứ hai: kiểm tra, phân tích chất lượng nước thải khi xả thải.

Nước thải công nghiệp loại A

Với tiêu chuẩn nước thải loại A: sẽ là chỉ số ở mức tối đa có thể cho phép của các chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp vào nguồn nước được dùng cho mục tiêu cấp nước sinh hoạt. 

Nước thải công nghiệp loại B

Đối với tiêu chuẩn nước thải loại B: sẽ là chỉ số ở mức tối đa có thể cho phép của chất gây ô nhiễm trong nước thải vào các nguồn nước không dùng cho mục tiêu cấp nước sinh hoạt.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp theo quy định mới nhất. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn khi cần.

Bài viết cùng chủ để cho bạn tìm hiểu thêm:

Bể xử lý chất thải công nghiệp

Xử lý rác thải công nghiệp

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *