Công nghệ mới

Hệ thống lọc nước sông thành nước sinh hoạt phổ biến hiện nay

Hệ thống dùng lọc nước sông thành nước sinh hoạt

Hiện nay hệ thống sông ngòi đã tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta khai thác và sử dụng nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khu vực sông ngòi đang bị ô nhiễm trầm trọng. Vì vậy sẽ phải cần đến một hệ thống lọc nước sông thành nước sinh hoạt phù hợp với tiêu chuẩn nước sạch của Việt Nam.

Chủ đề liên quan: hệ thống lọc nước sinh hoạt từ xưa

Tình trạng gây ô nhiễm sông ngòi

Nguồn nước sông đầy ô nhiễm

Nguồn nước sông đầy ô nhiễm

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước tại Việt Nam

Với tình trạng nguồn nước sông hồ bị ô nhiễm thường có nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể là do các hiện tượng tự nhiên như: do núi lửa phun trào, sạt lở đất ven bờ sông hoặc đồi núi,….v.v.  Thế nhưng, chủ yếu nhất vẫn là đến từ con người. Vì thế nước thải sinh hoạt của khu công nghiệp hoặc nhà máy, cũng như các khu dân cư và làng nghề còn chưa được xử lý hoặc xử lý không triệt để… dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Ngoài ra ô nhiễm sẽ khiến nước sông chứa nhiều thành phần độc hại, tạp chất, cặn bẩn, khí hòa tan nên không an toàn cho sức khỏe khi dùng làm nước sinh hoạt. Vì thế cần có một hệ thống lọc nước sông thành nước sinh hoạt hàng ngày.

Hệ thống lọc nước sông thành nước sinh hoạt của ABC

Sử dụng hệ thống để xử lý từ nước sông thành nước  sinh hoạt khi nguồn nước sách trở nên khan hiếm được xuất hiện rất sớm, nhất là ở các nước phát triển từ đầu thế kỉ 20. 

Hệ thống dùng lọc nước sông thành nước sinh hoạt

Hệ thống dùng lọc nước sông thành nước sinh hoạt

Hệ thống lọc nước sông thành nước sinh hoạt được dùng phổ biến hiện nay có đặc điểm gì?

 • Hệ thống của chúng tôi hoạt động tối ưu 100% công suất, vận hành đơn giản.
 • Chi phí lắp đặt và vận hành hoạt động, bảo dưỡng thấp.
 • Lọc bùn đất, các tạp chất và nhiều thành phần độc hại.
 • Hệ thống lọc nhỏ gọn và thẩm mỹ, xử lý triệt để hiện tượng nước tràn qua khu vực bể chứa và giữ nước sạch.
 • Đạt tiêu chuẩn về chất lượng: có nhiệm vụ loại bỏ kim loại nặng như chì và thủy ngân, đồng thời, giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 
 • Bảo đảm an toàn cho sức khỏe: Loại bỏ nhiều vi khuẩn và mầm bệnh có hại, ngăn chặn khả năng lây lan của dịch bệnh.
 • Phục vụ sinh hoạt con người: Có thể sử dụng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày như: nấu ăn, tắm giặt và dùng cho nhiều hoạt động khác cần đến nước.

Quy trình cơ bản xử lý nước

 • Sử dụng song chắn rác và làm thoáng: Nước sông được bơm vào bể chứa qua một song chắn rác nhằm loại bỏ các rác thải, cặn bã, bùn cát và các vật cản khác.
 • Quy trình làm thoáng chính là việc dùng sục khí vào bể chứa giúp loại bỏ các chất gây mùi có trong nước, đồng thời khử kim loại nặng như Mn và Fe. Quy trình này sẽ giúp diệt một số vi khuẩn và gia tăng pH của nước.
 • Tạo keo tụ và tạo bông cặn: Dùng hóa chất giúp kết dính các tạp chất bẩn ở dạng hòa tan lơ lửng trong nước sông thành những hạt lớn. Sau đó lắng đọng xuống đáy bể và đính kết trên bề mặt hạt của lớp vật liệu lọc. Hóa chất này chủ yếu là phèn PAC hoặc nhôm.
 • Loại bỏ bùn: Sau khi loại bỏ các tạp chất phía trên thì hệ thống sẽ loại tiếp lớp bùn lắng đọng xuống dưới bằng máy bơm. Sau khi hút bùn ra ngoài được nén lại và dùng làm phân bón ruộng hoặc cây. 
 • Lọc bể cát chậm và lọc bể cát nhanh: Tiếp tục xử lý các tạp chất còn sót lại trong nước sông bằng nhiều công đoạn. Dựa vào chất lượng nước, công suất lọc và thời gian mà có thể lựa chọn hình thức và hệ thống lọc phù hợp.
 •  Khử trùng: Sử dụng hóa chất để loại bỏ vi khuẩn và các vi sinh vật khác còn sót lại trước khi đưa nước vào sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Hóa chất khử trùng có thể là đèn UV hoặc Clo. Nhưng Clo phổ biến hơn cả do mang lại hiệu quả cao và giá thành rẻ.

Xem thêm các bài viết khác: 

Thi công bọc phủ composite chống ăn mòn

Chậu hoa composite

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *